Sàn một phương không phải là một phương án kết cấu xa lạ, nhưng trong lịch sử phát triển các nhà khoa học đã nghiên cứu thay đổi nhiều hình thức khác nhau, từ sàn panel bê tông cốt thép đúc sẵn, panel ứng suất trước, sàn xốp một phương, gạch nhẹ trên hệ dầm thép một phương v.v.. Và hôm nay chúng ta sẽ được làm quen với một loại sàn một phương mới, đang được sử dụng ngày càng phổ biến.

Tìm hiểu về sàn một phương

Sàn 1 phương (One Way Slab) là loại sàn mà ô sàn chỉ đỡ được 2 cạnh đối xứng nên kết cấu chỉ làm việc theo 1 phương. Bên cạnh đó, nếu ô sàn đỡ cả 4 cạnh nhưng tỷ số cạnh dài gấp đôi cạnh ngắn thì được coi là sàn 1 phương. Do sự khác biệt về chiều dài quá lớn nên tải trọng không truyền xuống dầm theo phương cạnh ngắn. Tổng tải trọng được truyền xuống theo phương vuông góc với dầm đỡ.

Nguyên tắc bố trí thép sàn 1 phương

Thép sàn 1 phương được bố trí theo nguyên tắc làm tăng khả năng chịu lực của sàn:

  • Chiều dày lớp bê tông bảo vệ là 15mm và không được nhỏ hơn tiết diện thép.
  • Thanh thép sàn chịu lực chính phải được thiết kế với chiều cao làm việc tối đa gọi là h0 tính theo khoảng cách từ mép bê tông chịu nén đến trọng tâm thanh thép chịu kéo.
  • Thép có vằn lớp trên và lớp dưới có đủ chiều dài neo lần lượng là 30D và 20D và phải được neo vào dầm sao cho đúng tiêu chuẩn như thép tròn trơn uốn móc vào dầm.

Cách bố trí thép sàn 1 phương

Để bố trí thép sàn 1 phương sao cho đúng kỹ thuật và tăng khả năng chịu tải của sàn cần phải đầy đủ các bước sau:
Bước 1: Trước khi dải thép phải đánh dấu vị trí các thanh thép chủ dầm, sau đó bô thép ở dưới theo cạnh ngắn trước rồi mới tiến hành bô thép lớp dưới theo chiều dài cạnh. Chiều dài neo sẽ được tính từ mép dầm và móc đến các thép.
Bước 2: Tiến hành bô thép gối với chiều dài neo được tính từ mép dầm đến hết chiều dài của thép sao cho đủ kích thước đã quy định.
Bước 3: Thép gối đã được bô xong cần phải có thép cấu tạo là Ø8 A200 hoặc A300 để giữ khung.
Bước 4: Tạo lớp bảo vệ sàn bê tông bằng cách sử dụng các cục kê bê tông như đá hoa cương hoặc đá 1×2 với độ dày từ 2.5cm đến 3cm.
Bước 5: Tại vị trí 2 thép gối chồng nhau bắt buộc phải đi đủ, không được phép bỏ.
Bước 6: hi sử dụng thép mũ phải là thép Ø10 trở lên, không được sử dụng thép Ø6, Ø8 vì khi đổ bê tông sẽ làm mất chiều cao khiến thép gối bị lún xuống.

Trên đây là những chia sẻ của kỹ sư Calichome về cách bố trí thép sàn 1 phương. Hy vọng qua bài viết này quý vị sẽ hiểu hơn về cách bố trí thép và có thể tránh được những lỗi làm ảnh hưởng đến chất lượng, khả năng chịu lực của sàn.

LIÊN HỆ

+ Liên hệ: LeNam

+ Phone: 0963 996 921

+ Email: CalicHome07@gmail.com

+ Website: www.webdesign.com

THÔNG TIN

Tên sản phẩm Sàn một phương
Địa chỉ 600 Kim Giang, Thanh Trì, Hà Nội
Trạm gần nhất
URL
Giờ làm việc 9: 00 ~ 22: 00
Nghỉ thường xuyên Không nghỉ ngơi
ĐT 0963-996-921
Xây dựng Năm 2022
Kích thước

 

Webdesign.com được thành lập tháng 11/2016 dưới dạng Blog cá nhân, với mục đích ban đầu là nơi lưu trữ những bài viết kiến…

Từ khóa: Bố trí thép sàn 1 phương