Rất nhiều gia chủ khi xây nhà hoặc cải tạo lại nhà chưa biết về quy trình, điều kiện và các thủ tục cấp phép xây dựng để sao cho quá trình khởi công được thuận lợi nhất.

Hiểu được những khó khăn và thắc mắc của khách hàng, trong bài viết hôm nay các kỹ sư Calichome sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về hồ sơ, giấy tờ mà bạn cần phải có khi muốn xây dựng hoặc cải tạo nhà.

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại các vùng đô thị, Căn cứ khoản 1 điều 93 Bộ Luật Xây dựng năm 2014 gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất: theo quy định của pháp luật về việc sử dụng đất đai. Các quy chế quản lý kiến trúc được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép và ban hành.
 • Đảm bảo an toàn cho công trình: đảm bảo an toàn cho cả các công trình lân cận, yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng cháy nổ. Đảm bảo an tan về hạ tầng kỹ thuật, có hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, giao thông, khu di sản văn hoá, khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy nổ, quốc phòng an ninh.
 • Có thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ theo quy định tại khoản 7 Điều 79 Luật xây dựng
 • Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 Luật xây dựng

Lưu ý: Đối với nhà ở riêng lẻ khu vực tuyến phố khu đô thị đã ổn định nhưng chưa quy hoạch xây dựng chi tiết thì phải phù hợp với quy chế, kiến trúc hoặc thiết kế đô thị.

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở

– Cần có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng có Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, đi kèm theo bản vẽ thẩm duyệt ( trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu). Báo cáo kết quả thẩm tra về thiết kế xây dựng (trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu) bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt chính
 • Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình: cấp nước, thoát nước, cấp điện..
 • Cần có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng tại UBND cấp huyện nơi bạn chuẩn bị xây dựng công trình
 • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu chưa đầy đủ yêu cầu thì người nộp sẽ bổ sung thêm thông tin, giấy tờ theo yêu cầu. Đối với bộ hồ sơ đã đầy đủ thông tin thì sẽ tiến hành viết giấy biên nhận, trao cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp cần phải xem xét thông, bên cơ quan sẽ thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất lý do. Và đồng thời tiến hành công đoạn báo cáo lên các cấp có thẩm quyền quản lý.

 • Bước 3: Người sử dụng đất sẽ phải đến nơi tiếp nhận hồ sơ đúng thời gian đã ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí. Giấy cấp phép xây dựng kèm hồ sơ thiết kế cần có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép. Thời gian kể từ ngày nhận đủ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ trong khoảng thời gian 10-15 ngày.

Hy vọng với những thông tin mà Calichome chia sẻ trên đây, bạn đọc đã biết cách chuẩn bị đầy đủ hơn về thủ tục, hồ sơ khi xin giấy phép xây dựng. Nếu cần tư vấn kỹ hơn hoặc tìm đơn vị trung gian giúp bạn làm những công đoạn này thì hãy liên hệ với Calichome ngay hôm nay qua hotline: 0963996921 nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn từ A->Z một cách nhanh chóng nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.

LIÊN HỆ

+ Liên hệ: LeNam

+ Phone: 0963996921

+ Email: CaliHome07@gmail.com

+ Website: www.webdesign.com

THÔNG TIN

[/row]

Tự tin với khả năng đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế của khách hàng, WEBDESIGN chính thức đem lại dịch vụ Thiết kế đồ họa và…

Từ khóa: Thủ tục xin cấp phép xây dựng